Cẩm nang mua sắm trên Shopee: 1001 điều cần lưu ý để tránh mua đồ fake

76037

Nếu Shopee có ưu điểm to nhất là giá cả cạnh tranh vô cùng, rẻ vô cùng thì nhược điểm to nhất khi mua hàng ở đây là “Fake tràn bờ đê, Fake tang thương khắp mọi miền quê”. Có lẽ, đây chính là nỗi sợ lớn nhất cho bất kì ai khi mua hàng tại đây. Shopee là một cái chợ, ai cũng có thể bê đồ lên đây bán, không kiểm duyệt đầu vào gắt gao như Lazada hay Adayroi nên đương nhiên hàng hóa cũng tạp nham không kém. Nếu không tỉnh táo khi mua hàng thì bạn dính fake như chơi.

Như mình đã nói ở bài giới thiệu Shopee là gì? Vài nét về Shopee để bạn hiểu rõ hơn về phiên chợ điện tử này thì Shopee chỉ là trung gian giữa người mua và người bán mà thôi nên họ sẽ không quan tâm nhiều vào việc chỉnh đốn chất lượng, họ chỉ đưa ra các ưu đãi về vận chuyển hoặc trợ giá các deal để thu hút người dùng. Vậy nên, nước xa không cứu được lửa gần, tự bản thân mình hãy tích lũy kinh nghiệm khi mua hàng thì hơn 🙂

Qua nhiều lần mua sắm trên Shopee và cũng từng dính Fake, mình lưu ý cho mọi người một vài chi tiết nhỏ dưới đây giúp mọi người tỉnh táo hơn khi mua hàng và né nhanh các sản phẩm giả, nhái (fake). Đừng vì hiện tượng fake nhiều mà bỏ qua các cơ hội mua được hàng tốt giá hời nhé!

1. Có một thứ gọi là “SHOPEE MALL”

Shopee Mall là trung tâm mua sắm đặc biệt trên Shopee, được Shopee triển khai và giới thiệu trong thời gian mới gần đây thôi. Shopee Mall cam kết là nơi chỉ bán các sản phẩm chính hãng và người mua có thể hoàn toàn yên tâm khi mua sắm, kèm với những chính sách hấp dẫn:

 • Chính sách 7 ngày Trả hàng/Hoàn tiền: So với các sản phẩm thông thường chỉ có 24h để gửi yêu cầu trả hàng/hoàn tiền, các sản phẩm mua từ Shopee Mall sẽ có thời gian yêu cầu Trả Hàng/Hoàn tiền lên đến 7 ngày.
 • Chính sách đảm bảo hàng chính hãng: Sản phẩm trên Shopee Mall cam kết 100% là hàng chính hãng. Nếu phát hiện hàng giả/nhái, Shopee sẽ tiến hành hoàn trả 100% giá trị sản phẩm cho bạn.

Có vẻ như dẫn đầu sự quan ngại của khách hàng khi mua sắm ở Shopee đó là vấn đề về hàng giả – hàng nhái – hàng kém chất lượng và sự lừa đảo/làm ăn chộp giật ở một số shop nên Shopee đã tạo ra Shopee Mall – nơi mà người mua có thể tuyệt đối yên tâm khi mua sắm như khi mua sắm ở Adayroi, Lazada, Tiki,…Nếu bạn không quan tâm giá cả nhiều lắm mà chỉ muốn mua đồ chất lượng thì mời bạn đến và mua tại Shopee Mall.

Các shop làm sao để bon chen vào được Shopee Mall chúng ta không cần quan tâm, có Shopee cam kết rồi có gì ghè cổ Shopee không phải sợ hehe.

PHÂN BIỆT SHOPEE MALL VÀ SHOP THƯỜNG

Shopee Mall được phân tách hẳn ra với các shop thường khác. Bạn có thể tham quan Shopee Mall tại đây. Và cũng có thể dễ dàng nhận ra, khác hẳn với màu cam chủ đạo của Shopee, Shopee Mall mang màu sắc đỏ rực rỡ.

Shopee thường
Shopee Mall

2. Tham khảo đánh giá sản phẩm

Chỉ những khách hàng đã từng mua hàng mới quyền được đánh giá sản phẩm chứ không phải cứ thích-thì-đánh nên bạn có thể yên tâm phần đánh giá rất khách quan. Cũng có những trường hợp các shop ganh nhau rồi hại nhau bằng cách rate thấp cho nhau nhưng nếu 100 sao 5sao mới lòi ra 1  cái 1sao thì mình cũng nên thông cảm cho shop vì sự cố nào đó “nhỡ nhàng”.

Và trong đống 1 – 2 – 3 sao ấy bạn cũng nên tham khảo vì đâu shop bị đánh giá như thế. Thường thì có vài trường hợp Shop bị đánh giá thấp như:

 • Hàng kém chất lượng: cái này thì khỏi nói rồi, né nhanh.
 • Thái độ phục vụ của shop thiếu chuyên nghiệp: đóng gói ẩu, giao hàng sai mẫu, trả lời inbox kém,..nếu shop bị đánh giá kém về khoản này nếu gặp hàng sale thì vẫn miễn cưỡng mua được. Để mua đồ rẻ chấp nhận đau thương xíu :))
 • Gặp sự cố ở việc giao hàng: cái này là do bên vận chuyển, các bạn nên thông cảm cho shop.
 • Một vài nguyên nhân không rõ ràng như là khách đánh bừa??? (có nhiều trường hợp lắm, nếu đánh 1* mà không kèm lời bình luận thì 90% cao rơi vào trường hợp này)

Lưu ý một chút khi xem đánh giá:

 • 5 sao cũng không phải tất cả! Nếu đánh giá 5* cùng với bình luận “shop giao hàng rất nhanh”, “shop phục vụ tốt”…thì ấy là đánh giá cho sự chuyên nghiệp của shop cũng như bên vận chuyển chứ không phải sản phẩm => cần cân nhắc khi mua hàng.
 • Hoặc giả như trong 1 sản phẩm chỉ mới có 1,2 đánh giá thì bạn cũng nên đặt ra một trường hợp đó là khách mua đó không phân biệt được hàng giả hàng nhái (gì chứ hàng giả hàng nhái giờ tinh vi lắm phải thật tinh ý mới phát hiện được ra)
 • Nêu ra thế để mọi người lưu ý hơn thôi (tránh chủ quan tin tưởng với đánh giá quá) chứ cỡ 20-30 sao đều khen thì tin tưởng được hehe

Để xem đánh giá của sản phẩm thì các bạn làm theo hướng dẫn bên dưới:

Cách xem đánh giá shop trên website
Xem đánh giá sản phẩm trên APP SHOPEE

Để xem đánh giá một sản phẩm nào đó bạn kéo xuống phần giới thiệu CHI TIẾT SẢN PHẨM rồi ấn vào ĐÁNH GIÁ như mình đã khoanh tròn đỏ như trên ảnh.

 • Tất cả: Tất cả đánh giá về sản phẩm
 • Có bình luận: Những đánh giá có nhận xét của người mua
 • Có hình ảnh: Những đánh giá kèm hình ảnh từ người mua (rất đáng để tham khảo và mình cũng khuyến khích các bạn sau khi mua hàng khi đánh giá cũng nên để lại một cái ảnh để những người mua sau tham khảo thêm)
 • 5 sao, 4 sao, 3 sao, 2 sao, 1 sao: Những đánh giá tương tự 5,4,3,2,1 sao từ khách hàng.

3. Xem đánh giá của Shop và thời gian đã hoạt động

Nếu sản phẩm chưa có đánh giá thì có thể tham khảo đánh giá chung của Shop. Từ số rate trung bình của shop bạn cũng có thể tham khảo qua về chất lượng của shop như thế nào, có đáng chọn mặt gửi vàng hay không.

Cái này thì cũng tương tự xem đánh giá của từng sản phẩm, chỉ là ở đây tổng hợp số sao từ đánh giá các sản phẩm, chia trung bình ra để xem mức độ uy tín, cách phục vụ chuyên nghiệp đến đâu. Tương tự ở đây có thang điểm từ 1.0 đến 5.0. Shop đạt tầm 4.5 – 4.9 thì bạn có thể yên tâm quá rồi, hiếm shop 5.0 lắm, ít nhất hiện tại thì mình chưa thấy.

Tương tự là thời gian tham gia của Shop trên Shopee, cái này cũng chỉ là một yếu tố nhỏ thôi, các shop mới tham gia không có nghĩa là bán hàng kém chất lượng so với các shop tham gia lâu rồi nhưng nếu Shop nào có thời gian hoạt động lâu mà lượt đánh giá cao về chất lượng thì bạn sẽ yên tâm hơn khi mua hàng ở đó. Theo như mình biết thì Shopee có chức năng report Shop, nếu Shop hoạt động lâu và còn trụ được thì tức là report ít, bạn có thể yên tâm hơn khi mua hàng tại đây. Lời khuyên là bạn nên mua Shop có thời gian hoạt động được 1 – 2 năm trở nên.

Để xem đánh giá của sản phẩm và thời gian tham gia của Shop thì các bạn làm theo hướng dẫn bên dưới:

Cách xem đánh giá và thời gian tham gia của shop trên Shopee website
Cách xem đánh giá và thời gian tham gia của shop trên Shopee APP

4. Tổng hợp, tham khảo từ nhiều nguồn tin

Mình xin giới thiệu với các bận một group chuyên để theo dõi các cụ bóc phốt đình đám trên Shopee, mua hàng bóc phốt bán hàng có mà bán hàng cũng bóc phốt mua hàng nốt đó chính là group trên facebook CHÁY TÚI VÌ SHOPEE

Nói vui thế thôi nhưng nếu bạn theo dõi các bài viết trong nhóm này thì sẽ có kinh nghiệm hơn trong chọn Shop mua hàng, tránh được các shop bán hàng lởm bằng việc khi shop nào bị bóc phốt cái thì chặn luôn Shop đó lại cho chắc ăn hê hê. Phòng còn hơn chữa, phải không ạ?

Một bài hashtag cho bạn để dùng trong việc tìm các shop dính fake như:

#Canhbao #Cảnhbáo #Cảnh_báo #Report #hangfake #fake

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo các bài viết Chia sẻ cảm nhận trải nghiệm khi sử dụng dịch vụ của Shopee của chúng mình.

Làm thế nào để chặn Shop?

Để chặn một shop bất kỳ bạn làm theo hình bên dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách chặn một shop bất kì

5. Nắm rõ sản phẩm mình định mua

Bạn định mua sản phẩm nào, hãy xem qua và tham khảo review sản phẩm, hình ảnh sản phẩm được chụp thật. Fake luôn là fake, không bao giờ nhái được đến 99% giống Auth nên nếu bạn nhìn quen mắt một sản phẩm nào đó rồi bạn sẽ dễ dàng nhận ra “có gì đó sai sai” hoặc “nhìn nó dại dại màu sắc giống đúng lắm”.

Cái này gọi là tích lũy kinh nghiệm của bản thân đó!

Nếu như chưa yên tâm lắm thì bạn có thể chat trược tiếp với chủ shop để hỏi thêm về những điều cần thắc mắc.

6. Không nhận hàng nếu không phải Shopee giao

Mình nhắc lại là Shopee chỉ có Giao Hàng Nhanh, Giao Hàng Tiết Kiệm và Viettel Post là các bên vận chuyển. Và theo như kinh nghiệm thì khi giao hàng các nhân viên ở ba bên này đều được mặc đồng phục hẳn hoi, còn có cả thùng đựng hàng đặc trưng sau xe, nếu bạn thấy một anh shipper-ất-ơ nào đó giao đến, đừng nhận hàng nhé. Nếu để chắc ăn thì hỏi anh có phải Ship bên GHN, GHTK hay Viettel Post không để xem họ trả lời thế nào.

Nếu không phải hàng do Shopee giao thì bạn sẽ không được quyền đổi trả hoặc khiếu nại đâu. Lúc ấy thì ôm fake mà cũng chẳng được đền.

Mình đã từng có trường hợp đặt hàng, Shop thấy cùng một thành phố nên tiện cho ship đi luôn và hủy đơn hàng trên hệ thống Shopee của mình, lúc ấy không biết gì cũng vui vẻ nhận hàng nhưng sau này mới thấy nhận hàng vô tội vạ thế nguy hiểm lắm. Giả sử lúc ấy là hàng giả hàng fake thì mình sẽ không thể đổi trả hàng qua shopee được, nếu chủ shop cương quyết không cho đổi thì đồng nghĩa với đi tong và lại càng không thể kiện cáo gì được.

Nên là, các bạn chú ý nhé.

7. Shop yêu thích 

Mình đã nghĩ rất nhiều trước khi đưa mục này vào đây. Mình không chắc chắn lắm vì chính sách của Shopee để được shop yêu thích quá dễ dàng. Càng bán được nhiều đơn hàng thì lại càng dễ thành shop yêu thích.

Shop yêu thích không phải shop uy tín, nên mọi người đừng thấy shop yêu thích được hưởng nhiều quyền lợi hơn mà nghĩ đó là nơi tin tưởng để mua hàng. Đôi khi hàng fake được shop chạy deal giảm giá liên tục, giảm mạnh, giảm sốc thì lại càng bán được nhiều hàng vì đánh được vào tâm lý ham rẻ của số đông. Và nhiều đơn hàng như thế thì lên shop yêu thích là điều hiển nhiên.

Tuy nhiên mình thấy nếu bạn kết hợp được shop yêu thích với những mục mình đưa ra bên trên thì sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn lọc nơi để mua hàng. Một shop yêu thích mà chưa từng có một rate nào về hàng kém chất lượng thì yên tâm quá rồi còn gì?

Vậy nên mình đưa mục này vào cuối cùng chỉ để tham khảo thêm thôi nhé!

Shop yêu thích là gì?


NẾU GẶP PHẢI FAKE/LỪA ĐẢO KHI MUA HÀNG TRÊN SHOPEE THÌ CẦN LÀM GÌ?

Mình khuyên bạn khi nhận hàng đừng vội ấn xác nhận, còn chưa ưng ý hoặc nghi sản phẩm fake/lỗi thì tuyệt đối không được ấn xác nhận vì bạn ấn xác nhận thì ô yêu cầu tả hàng/hoàn tiền sẽ mất đồng nghĩa với việc bạn không thể tiến hành đổi trả/hoàn tiền được nữa.

Lúc này bạn hãy liên hệ ngay với Shop bạn mua hàng để trình bày vấn đề bạn mắc phải rồi hai bên đưa ra cách giải quyết. Nếu không được hãy gọi tổng đài Shopee 19001221, thắc mắc với tổng đài viên để nhận được giải đáp.

Sau khi chắc chắn đó là hàng fake thì ấn yêu cầu trả hàng/hoàn tiền như hình dưới đây và làm theo hướng dẫn. Tùy theo việc thương lượng với shop hoặc Shopee bạn sẽ mất tiền hoặc không mất tiền hoàn hàng.

>>> Tham khảo: Những câu hỏi thường gặp trong chính sách trả hàng và hoàn tiền của Shopee

Xong chưa? Chưa hết đâu, trả tiền và hoàn hàng chưa phải là tất cả, hãy đánh giá đơn hàng và ghi rõ lý do mình gặp là hàng fake. Bạn biết đấy những người mua sau bạn cần lắm một review để họ không đi vào vết xe đổ mang tên fake nữa!

Chúc các bạn mua hàng không bao giờ dính fake hihi.


MÃ GIẢM GIÁ SHOPEE CẬP NHẬT LIÊN TỤC


Nếu bạn quan tâm đến Shopee thì đừng bỏ qua chủ đề liên quan đến Shopee dưới đây nhé:

Thanks, Tulbema

Đợi đã!!! Hiện tại Blog mình có sưu tầm rất nhiều mã giảm giá, nếu bạn cần lấy mã giảm giả hoặc có câu hỏi gì cho admin thì comment ngay dưới bài viết này nhé! CLICK XEM DEALs HOT

? BẢN QUYỀN LOZIMOM:  Bài viết này thuộc bản quyền của Lozimom, tác giả đã dành rất nhiều thời gian và tâm sức cho bài viết này với mong muốn cung cấp thông tin hữu ích nhất cho người đọc. Nếu có sao chép hoặc copy một phần, xin vui lòng ghi rõ nguồn tham khảo về bài viết này  (có đặt link). Xin cảm ơn!!!

Để lại lời nhắn

Please enter your comment!
Please enter your name here