Cảm nhận tản văn | Thất Tình Không Sao của Nguyễn Ngọc Thạch

1292
Thất tình không sao.
Thất tình không sao. Nguồn: Internet

Tình yêu, tuổi trẻ là những mỹ từ mà chỉ con người mới được tạo hóa ưu ái ban tặng. Trong bánh xe cuộc đời với vô số vòng quay thì mảnh ghép tình yêu là một trong những cung bậc cảm xúc thiêng liêng của con người. Thế nhưng không ít lần bạn gục ngã đau đớn trước những vết thương mà tình yêu đem lại. Hơn một lần bạn lạc lối đánh mất mình sau dăm ba lần thất bại trong tình yêu.

Hẳn rồi ai cũng từng bước qua những ngày như thế!

Thất tình- một cảm giác chẳng ai muốn trải qua, chẳng thể nào quên được. Thế nhưng bạn đừng vội nghĩ rằng đó là sự đau đớn đến chết đi sống lại, là sự ủy mị, sướt mướt của kẻ nặng tình. Hôm nay tôi sẽ mang đến cho các bạn một góc nhìn mới đầy màu sắc về thất tình thông qua cuốn tản văn Thất Tình Không Sao của Nguyễn Ngọc Thạch.

Bìa sách Thất Tình Không Sao.
Bìa sách Thất Tình Không Sao.
Nguồn: Internet.

Nội dung

Thiết kế sách

Quyển sách có bìa mềm dài 215 trang, không quá ngắn cũng chẳng dài, đủ để ta cảm nhận nỗi đau của thất tình, đủ để gạt nước mắt sống tốt những tháng ngày vẫn còn tươi đẹp phía trước và mỉm cười vì mọi chuyện rồi cũng sẽ qua.

Sách được thiết kế khổ 13×19 cm, thích hợp để mang theo bên mình. Bản thân tôi khá thích kích cỡ sách như vậy, nhỏ nhẹ, dễ thương mà còn tiện lợi. Để khi chạnh lòng nhớ cảnh xưa người cũ lấy quyển sách ra đọc vài dòng tâm đắc rồi hít hà một hơi, xốc lại tinh thần, niệm câu thần chú “thất nghiệp mới chết, thất tình không sao”.

Thiết kế chủ đạo của bìa sách là hình ảnh chiếc xe Vespa màu cam gạch cổ điển. Theo tác giả, khi thất tình ai cũng nên cần một chiếc xe máy để chạy nhanh qua cảm xúc đó. Nếu đi bộ hay xe đạp thì rất chậm. Vượt qua nỗi đau thất tình mà chậm quá thì không nên. Nếu đi xe hơi thì có vẻ lãnh cảm, ngồi trong xe đóng của kính không hiểu được không khí và lòng người xung quanh.

Đẹp nhất là một chiếc Vespa dáng cổ điển, vì dù có thất tình cũng phải sang chảnh, quý tộc, đặc biệt là phải ĐẸP. Không chỉ người bị thất tình phải trau chuốt cho bản thân trở nên đẹp hơn mà còn phải có những hành động, cư xử sao cho đẹp và văn minh. Vì dù gì cả hai cũng đã từng có chung một khoảng trời, chung một giấc mộng lành. Hơn thế, đây là một trải nghiệm đẹp của tuổi trẻ, cần trân trọng. Bởi sau này muốn quay lại cảm giác đau đớn ấy nhiều khi lại không được.

Một chiếc Vespa cổ để chạy nhanh qua cơn thất tình.
Một chiếc Vespa cổ để chạy nhanh qua cơn thất tình.

Hai mươi tuổi tự tử vì tình.

Câu chuyện thất tình của mỗi người vô cùng đa dạng, cứ mỗi người tình đi qua lại thêm một trải nghiệm. Đối diện với nỗi đau đó lại càng muôn màu muôn vẻ hơn. Có những người ủy mị, xót xa cho chính cuộc tình vừa qua. Lại có những người chông chênh trong mớ hỗn độn cảm xúc rồi vớ lấy một bàn tay hờ nào đó để lấp đầy chỗ trống. Lại có người ăn khóc, ngủ khóc, vui khóc, buồn khóc…gặp chuyện gì cũng khóc được. Thật ra khóc là một trạng thái cảm xúc của cơ thể để giải tỏa ức chế. Vậy nên những trường hợp khóc được, cứ để họ khóc. Đến lúc thấy mệt, thấy giọt nước mắt của mình rơi chẳng đáng họ sẽ tự khắc nín và vượt qua.

Đáng sợ nhất đó chính là tự hủy hoại bản thân mình, tự tử vì tình. Cái cảm giác lúc này là đời đặc quánh một màu đen, chẳng còn thiết tha việc gì. Cái nhận được chỉ là sự im lặng, trống rỗng. Trong một phút chốc nông nỗi, quyết định mua thuốc về uống để chấm dứt những ngày u tối, đau đớn vừa trải qua. Thế nhưng sau đó bạn biết rằng khi bản thân đang đứng trên lằn sinh tử, thì người ta đang vui vẻ với một người khác , chẳng mảy may bận tâm gì về bạn. Chết như vậy có đáng không? Giây phút ấy thấy lòng nhẹ tênh, đời như một cái chớp mắt trôi vèo.

Trong Thất Tình Không Sao, Nguyễn Ngọc Thạch trở lại sau hai năm vắng bóng. Lúc này, anh đã đi qua những cung bậc cảm xúc hỷ, nộ, ái, ố của đời người. Nguyễn Ngọc Thạch trong Chênh Vênh Hai Lăm, Lưng Chừng Cô Đơn giờ đây đã trở nên trưởng thành, chững chạc, thấu đáo trong suy nghĩ của người đàn ông ba mươi tuổi. Người đàn ông bước vào ngưỡng ba mươi, khi đi qua một nửa đời người ấy đã có những thay đổi tích cực, mang đến năng lượng tốt cho mọi người nhanh chóng vượt qua nỗi đau tình cảm này.

Click để đọc thử

Thất nghiệp mới chết- Thất tình không sao

Tuổi trẻ cho ta những món quà vô giá đó là trải nghiệm, là được vấp ngã để trưởng thành. Tùy vào mỗi giai đoạn của cuộc đời mà mỗi người có những cách để vượt qua nỗi đau thất tình. Thế nhưng đến một lúc, ta nhận thấy gánh nặng cơm áo gạo tiền, guồng quay công việc, bù đầu cho những ngày cuối tuần chạy deadline và hàng tỉ những lo âu khác thì có khi được buồn bã vì thất tình lại là một niềm vui. Chỉ khổ là khi ấy con người ta chua xót nhận ra rằng thất nghiệp mới chết, không có tiền mới chết, thất tình không sao.

“Chúng ta khi thiếu đi niềm vui từ người yêu thì hãy bổ sung niềm vui từ các nguồn khác, từ gia đình, bạn bè, công việc, đam mê…

Rồi sau khi trải qua hết mớ cảm xúc hỗn độn mà cơn địa chấn thất tình để lại, với một thân thể và cảm xúc vẹn nguyên, chúng ta sẽ nhận ra rằng, tình yêu thật diệu kì biết bao, khi đã với từng đó tổn thương, trái tim vẫn thiết tha được yêu lần nữa”.

Tác giả chỉ ra rằng khi thất tình mà chúng ta có thể rủ bạn bè đi mua sắm xả stress, hay đi du lịch bước chân ra thế giới rộng lớn sẽ thấy nỗi đau thất tình của mình chỉ là một giọt nước giữa đại dương mênh mông. Hãy cho đó là một trải nghiệm để bản thân mình trở nên kiên cường và xứng đáng đến với những điều tốt đẹp hơn sau này. Nên thất tình cũng không sao.

Với cái nhìn hài hước, mới mẻ và lạc quan, Nguyễn Ngọc Thạch đã đưa tới cho đọc giả những cung bậc cảm xúc mới lạ, những gam màu rực rỡ khác ngoài sự ủy mị, tan vỡ khi chia tay. Chẳng còn là chuyện hằn học khi người thứ ba xuất hiện hay những ghen tuông vớ vẩn của tuổi trẻ nông nỗi.

Bằng sự từng trải, bước qua vài ba mối tình tác giả nêu ra có 5 kiểu chia tay, 13 lý do ế. Tác giả muốn những người đang trong cuộc yêu hay đã bước qua rồi hãy thành thật với cảm xúc của mình. Trả lời được câu hỏi “Cưới để làm gì?”, “Yêu đúng người chưa?”. Có như vậy thì bản thân mỗi người mới biết mình hay dở mạnh yếu ở đâu, rút ra được bài học cho những cuộc tình sau. Sống một trang đời mới mạnh mẽ hơn, yêu thêm lần nữa và hạnh phúc sẽ lại tìm về.

Hãy yêu đời hơn.
Hãy yêu đời hơn.

Đi qua thất tình.

Nếu như Gào được biết đến là nữ nhà văn mạnh mẽ nhưng dạt dào tình cảm. Văn phong của Anh Khang lại mang màu sắc ngôn tình, trau chuốt trong từng câu chữ thì Nguyễn Ngọc Thạch lại cho ta thấy những góc khuất rất đời, trào phúng, chua xót, thực tế nhưng không thực dụng.

Trong Thất Tình Không Sao, tác giả muốn đưa tới cho người đọc một góc nhìn khác về thất tình- một trạng thái tình cảm mà hầu như ai cũng từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Cuốn sách cho ta có cái nhìn tích cực hơn về tình yêu và cả những thất bại.

Đó là những ghi chép vụn vặt của một người đã từng yêu và được yêu, phản bội và bị bội phản, đi qua những đớn đau để nhận ra rằng giữa cõi đời thênh thang này, tình yêu không chỉ hạn hẹp là tình cảm giữa nam nữ ( hay nam- nam, nữ- nữ) mà còn là thứ tình cảm to lớn hơn. Đó có thể là gia đình, bạn bè, công việc, đam mê.

Tuổi trẻ không chỉ cho ta niềm vui, hạnh phúc mà còn là những trải nghiệm, bài học mà không một trường lớp nào có đủ giáo trình để dạy. Hãy mạnh dạn dám yêu và dám bước qua cơn đau thất tình một cách mạnh mẽ vì bởi khi đó trái tim bạn vẫn còn biết rung động, biết thổn thức.

Tôi tin những trái tim đã từng bị thương tổn vì thất tình ấy không chỉ bền bỉ thực hiện nhiệm vụ sinh học mà còn tạo nên những điều kì diệu và cao quý, kết nối trái tim với trái tim.

Chỉ hi vọng sau khi đóng cuốn sách này lại, bạn đứng dậy, hít một hơi dài, mở mắt ra để thấy cuộc đời thật tươi đẹp và còn biết bao điều tuyệt vời ngoài kia chờ ta khám phá.

Hãy yêu đời hơn, vì chúng ta đẹp và xứng đáng được yêu thương.

Nếu bạn đang thất tình hãy trải lòng mình với quyển sách!

Nếu bạn đã đi qua thất tình, hãy đọc lại và mỉm cười vì mình đã mạnh mẽ vượt qua!

Nếu bạn vẫn chưa thất tình hãy trang bị trước cho mình những kiến thức, cảm xúc để tránh bỡ ngỡ  và nhanh chóng bước qua cơn đau thất tình trong tư thế ngẩng cao đầu.

Hãy cùng nhau niệm lại câu thần chú:

“Thất nghiệp mới chết, thất tình không sao. Mất tiền mới chết, mất bồ không sao.”

Hiện cuốn sách đang được ưu đãi trên Fahasha => Click xem 

Xem sách trên Tiki
? BẢN QUYỀN LOZIMOM:  Bài viết và hình ảnh thuộc bản quyền của Lozimom, tác giả đã dành rất nhiều thời gian và tâm sức cho bài viết này với mong muốn cung cấp thông tin hữu ích nhất cho người đọc. Nếu có sao chép hoặc copy một phần, xin vui lòng ghi rõ nguồn tham khảo về bài viết này (có đặt link). Xin cảm ơn!!!

Thanks Bình Nguyên

Đợi đã!!! Hiện tại Blog mình có sưu tầm rất nhiều mã giảm giá, nếu bạn cần lấy mã giảm giả hoặc có câu hỏi gì cho admin thì comment ngay dưới bài viết này nhé! CLICK XEM DEALs HOT

Để lại lời nhắn

Please enter your comment!
Please enter your name here