Đọc & Cảm nhận | Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật của Sasaki Fumino

1451
Lối sống tối giản của người Nhật
Lối sống tối giản của người Nhật

“Đồ đạc ít, hạnh phúc nhiều” Đó là lời mở đầu trong cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật” viết bởi Sasaki Fumino, đây là tựa sách đầu tiên chủ đề về sống tối giản mà Lozi thấy thực sự hữu ích khi kết quả được minh chứng ngay trong quá trình đọc sách.

Chẳng phải kể xa xôi ở đâu, trước đây ví tiền của Lozi tràn ngập thẻ, giấy tờ: nào là ATM đếm sơ sơ tầm 9-10 ngân hàng, thẻ tín dụng, thẻ tích điểm của nhà hàng, của siêu thị, rồi thẻ cgv, thẻ gửi xe.. ôi nói chung ví tiền là nơi Lozi để thẻ thì đúng hơn. Mỗi  lần tìm vé gửi xe hay đi rút tiền là Lozi phải lục tung cái ví lên, rất mất thời gian, mà nhiều khi não cá vàng khiến Lozi mang bực vào người. Nhưng ngay sau khi đọc “Lối sống tối giản của người Nhật”, Lozi đã quyết tâm vứt hết những thẻ mà cả năm nay Lozi không dùng tới, quyết định khó khăn nhưng giờ nhìn lại thấy quá đúng đắn, tại sao Lozi lại không làm điều này sớm hơn cơ chứ. Rồi những thứ lớn hơn như đồ đạc trong nhà, nơi làm việc, ổ lưu trữ tài liệu trong máy tính hay kể cả những thứ vô hình như mối quan hệ, suy nghĩ … tất cả đều được Lozi thanh lọc hehe

Đây là cuốn sách gối đầu của Lozi, giờ Lozi sẽ review nội dung của cuốn sách để độc giả Lozimom có thêm thông tin trước đưa ra quyết định mua nhé!

THIẾT KẾ SÁCH

Đúng như nội dung của cuốn sách, bìa sách chẳng màu mè, chỉ với 2 tông màu đen trắng kèm bức ảnh căn phòng tối giản nhưng cũng đủ khiến thu hút độc giả như Lozimom. Vài trang đầu sách là những hình ảnh so sánh sự khác biệt giữa lối sống Tối đa và Tối giản, Căn phòng kiểu mẫu cho người theo lối sống tối giản vô cùng bắt mắt. Màu sách hơi vàng giúp tránh đau mắt khi đọc, và đặc biệt cuốn sách được thiết kế nhỏ gọn giống như cuốn sổ, Lozi có thể đúc vô túi xách mang đi lại khá tiện lợi.

Hình ảnh lối sống tối giản trong cuốn sách
Hình ảnh lối sống tối giản trong cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật

NỘI DUNG LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT

Cuốn sách được chia làm 5 chương với những nội dung chính: Tại sao cần sống tối giản? tại sao đồ đạc lại chất nhiều đến vậy? Nếu bạn đã sẵn sàng sống tối giản vậy hãy để Fumino chỉ 55 quy tắc vứt bỏ? Cuộc sống của tác giả đã thay đổi như thế nào sau khi ông áp dụng những quy tắc này.

Tại sao cần sống tối giản?

“Chúng ta thường cạnh tranh để được công nhận là hạnh phúc hơn là trở thành người hạnh phúc” – La Rochefoucauld

Đầu tiên “Lối sống tối giản” được Fumio định nghĩa là cách sống cắt giảm vật dụng xuống còn mức tối thiểu, chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết nhất. Lối sống này không chỉ mang lại những lợi ích bên ngoài về không gian thoáng đãng, dọn dẹp dễ dàng… mà còn mang lại lợi ích cho chính tâm hồn chúng ta. Và “Người sống tối giản” là người thực sự hiểu rõ cái gì là cần thiết cho mình chứ không phải là những thứ mong muốn theo cách nhìn của mọi người xung quanh (Đa số chúng ta đang làm điều này thông qua các trang mạng xã hội, điển hình là Facebook, Lozi không nằm ngoài số đó :)) nhưng đang thay đổi sau khi đọc cuốn sách này)

Trong phần này, Fumino đã lấy ví dụ thực tiễn về cuộc sống của chính ông để làm rõ lợi ích từ việc sống tối giản. Ông đưa ra những lý do để giải thích cho sự cần thiết của việc sống tối giản, hàng loạt các luận cứ để chứng minh lối sống tối giản là rất cần thiết trong thời đại hiện nay dựa vào kinh nghiệm của mình.

Câu nói mà Lozi thích nhất trong phần này là: “Việc vứt bớt đồ đạc không phải là mục đích của lối sống tối giản, mà đó chỉ là 1 phương tiện giúp ta nhận rõ đâu mới là điều quan trọng thực sự trong cuộc sống của mình” – Trang 32

Cảnh giới của lối sống tối giản
Mom đã đạt đến cảnh giới của lối sống tối giản? :)) – Nguồn Internet

Tại sao đồ đạc lại chất nhiều đến vậy?

“Giữa mùa hè nóng lực, bạn không thể nào tưởng tượng được cảm giác ấm áp trong căn phòng có máy sưởi giữa mùa đông. Và giữa mùa đông rét mướt, bạn không thể tưởng tượng được cảm giác điều hoà mát lạnh mùa hè”

Bản chất con người luôn vậy, luôn thích sở hữu những thứ mới – và đó là lý do chúng ta luôn cố gắng có bằng được tất cả những món đồ mà mình mong ước. Chúng ta luôn tự tưởng tượng cảm giác hạnh phúc như thế nào khi mình sở hữu đồ mới đó, hết lần này đến lần khác mà không biết được cảm xúc của mình sau 1 thời gian dài khi mà bạn đã chán món đồ đó rồi. Vì thế mà bạn lại cảm thấy không thoả mãn và lại tìm món đồ mới, dần dần đồ đạc ngày càng chất nhiều thêm mà bạn chẳng nhận ra được rằng: Đồ đạc được tích bao nhiêu cũng là bấy nhiêu thời gian bạn cảm thấy không thoả mãn…

(Trời ơi! Phần này thực sự Tác giả viết quá hay, quá hiểu tâm lý những đứa như Lozi, đọc mà cứ thấy hình ảnh của mình hiện lên liên tục. Nhất là phần “Coi sách là chính bản thân mình”- Trang 75. Thực sự nói đúng Tim gan người đọc, trước đây Lozi không muốn bỏ bất cứ quyển sách nào vì những cuốn sách đó như thể hiện giá trị bản thân mình, sao mà lỡ bỏ hay cho ai…Nhưng giờ thì Lozi bỏ gần hết rồi :)) )

Click ngay để đọc thử

Nội dung mà Lozi kết nhất trong phần này là “Hệ thống thần kinh con người không tập trung vào khối lượng kích thích mà tập trung vào sự khác biệt khi kích thích thay đổi”

55 quy tắc vứt bỏ

Phần này quá chi tiết, nhưng thực ra Lozi chỉ đúc kết đúng 1 vài ý thôi:

  • Thay đổi suy nghĩ = Cái gì cũng bỏ được (Người từng sớm tối có nhau giờ bơ như người dưng còn được cơ mà hihi)
  • Chỉ giữ lại những thứ thật sự cần thiết và quan trọng
  • Tận dụng internet để bán đồ, đi thuê nếu sử dụng trong thời gian ngắn
  • Action!!! Vứt đồ thôi độc giả của Lozimom ơi ^^
Thành quả của Lozi sau khi áp dụng nguyên tắc vứt bỏ
Thành quả của Lozi sau khi áp dụng nguyên tắc vứt bỏ ^^ trước đó chắc phải 20 cái thẻ kèm 1 lô giấy tờ nữa cơ

Sau khi áp dụng quy tắc vứt bỏ?

Phần này Lozi để độc giả tự trải nghiệm sau khi sở hữu cuốn sách nhé, cơ bản tác giả muốn nhấn mạnh rằng:

NỘI DUNG BEST HAY CỦA FUMINO

Trải nghiệm chính là ở hiện tại. Thực tế không tồn tại tương lai hay quá khứ, vì chẳng có ai có thể cảm nhận lại những trải nghiệm trong quá khứ y hệt như lúc nó xảy ra được, và trải nghiệm tương lai là điều không thể. Tất cả những gì chúng ta nhớ chỉ là tập hợp những điểm sáng trong trí nhớ mà thôi, nó là một chuỗi thời điểm “HIỆN TẠI” kéo dài mãi mãi.

Vì thế đừng so sánh thêm nữa, đừng lấy đồ vật làm thước đo giá trị của bản thân, đừng cố gắng ôm đồm hàng đống đồ để TRỞ NÊN HẠNH PHÚC, hãy giành thời gian để CẢM NHẬN HẠNH PHÚC

(Thật sự là Lozi thích lối hành văn của tác giả, yêu cái nội dung của cuốn sách đã cung cấp cho Lozi rất nhiều)

KẾT

Dù có nhiều thông tin không thật sự cần thiết và có chút dài dòng ở Chương 55 quy tắc vứt bỏ, nhưng như tựa đề bài viết: Lối sống tối giản của người Nhật là cuốn sách gối đầu của Lozi, Lozi yêu nó!

Nếu bạn đọc đến đây, thì đừng ngần ngại order ngay cuốn sách này bởi những gì Lozi viết ở trên, mới chỉ là phần mở cho vô số thông tin ý nghĩa được tác giả đề cập trong cuốn sách. Hãy tự đọc và chắt lọc thông tin bạn thực sự cần!

Ưu đãi sách trên Tiki
? BẢN QUYỀN LOZIMOM:  Bài viết và hình ảnh thuộc bản quyền của Lozimom, tác giả đã dành rất nhiều thời gian và tâm sức cho bài viết này với mong muốn cung cấp thông tin hữu ích nhất cho người đọc. Nếu có sao chép hoặc copy một phần, xin vui lòng ghi rõ nguồn tham khảo về bài viết này (có đặt link). Xin cảm ơn!!!

Thanks, Lozi

Đợi đã!!! Hiện tại Blog mình có sưu tầm rất nhiều mã giảm giá, nếu bạn cần lấy mã giảm giả hoặc có câu hỏi gì cho admin thì comment ngay dưới bài viết này nhé! CLICK XEM DEALs HOT

Để lại lời nhắn

Please enter your comment!
Please enter your name here