Review Kem Chống Nắng Vật Lý: Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết

Kem chống nắng được chia thành 3 loại là kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý lai hóa học. Mỗi loại kem chống nắng khác nhau sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Trong bài viết này, Lozimom sẽ review kem chống nắng vật lý - loại kem chống nắng an toàn, lành tính nhất hiện nay nhé!

681
review kem chống nắng vật lý, cách dùng kem chống nắng vật lý
Kem chống nắng vật lý bảo vệ da tốt, an toàn và bền vững (Nguồn: Internet)

I. Review kem chống nắng vật lý: Những thông tin cơ bản cần biết

1. Kem chống nắng vật lý là gì?

Kem chống nắng vật lý (hay còn được gọi với tên tiếng Anh là Sunblock) là sản phẩm giúp bảo vệ da khỏi tác động của các tia UV trong ánh nắng mặt trời bằng cách tạo một lớp màng chắn bảo vệ da. Màng chắn này có công dụng làm lệch hướng, phản xạ và ngăn chặn không cho tia UV xuyên thấu, hấp thụ vào da của bạn. Cơ chế hoạt động này hoàn toàn trái ngược với kem chống nắng hóa học – sản phẩm hấp thụ tia UV, sau đó sẽ tiêu diệt, loại bỏ trước khi chúng gây hại cho da.

review kem chống nắng vật lý
Kem chống nắng vật lý sẽ tạo màng chắn, giúp tia UV không xâm nhập vào da (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, khi sử dụng kem chống nắng, bạn sẽ phát hiện các chỉ số chống nắng SPF và PA quen thuộc.

  • SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số chống lại tia UVB (loại tia gây cháy nắng, sạm da, làm da bị mất nước). SPF thì được đánh số từ 0-100, thậm chí với một sản phẩm còn có chỉ số 110 hoặc cao hơn. SPF càng cao thì khả năng và thời gian chống tia UVB càng tốt.
  • Trong khi đó, PA (Protection Grade of UVA) là chỉ số thể hiện khả năng chống tia UVA (loại tia gây nên ung thư da, làm cho da bị lão hóa và chiếm tới 95% tia  nắng mặt trời). PA được đánh dấu + nhé! Càng nhiều dấu + chứng tỏ khả năng chống tia UVA càng tốt. Hiện nay, PA có nhiều nhất là ++++ nhé!

Tuy nhiên, một số sản phẩm không thể hiện có chỉ số PA nhưng bạn cũng đừng vội kết luận ngay là sản phẩm đó không có khả năng chống lại tia UVA nhé! Một số kem chống nắng thể hiện PA ở các cụm từ như “broad spectrum” (tức là quang phổ rộng).

Tóm lại thì để bảo vệ da tốt nhất, bạn cần lựa chọn kem chống nắng có cả SPF và PA nhé!

review kem chống nắng vật lý
Hãy chọn kem chống nắng có cả chỉ số SPF và PA để bảo vệ da tốt nhất nhé! (Nguồn; Internet)

2. Đặc điểm của kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng có những đặc trưng, khác biệt với kem chống nắng hóa học. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

# Thành phần

Trong khi kem chống nắng hóa học có nhiều thành phần chống nắng khác nhau, thì kem chống nắng vật lý chỉ có hai thành phần là Zinc Oxide và Titanium Dioxide. Vì vậy, để biết được kem chống nắng bạn đang sử dụng là kem chống nắng vật lý hay hóa học thì hãy nhìn vào thành phần hoạt tính (active ingredients) của sản phẩm. Cứ nhìn thấy chỉ có 2 thành phần Zinc Oxide và Titanium Dioxide thì đó là kem chống nắng vật lý nhé!

Tuy nhiên, hiện nay, kem chống nắng vật lý lai hóa học với thành phần có cả của kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học nên các bạn cần nhìn bảng thành phần kỹ hơn nhé!

review kem chống nắng vật lý
Một số thành phần của kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học mà bạn nên biết nhé! (Nguồn: Internet)

Nhìn chung, cả Zinc Oxide và Titanium Dioxide đều lành tính. Tuy nhiên, Zinc Oxide vẫn là thành phần an toàn hơn, không gây bất kỳ kích ứng nào cho da với khả năng chống lại tia UVA và UVB gần như tuyệt đối, đặc biệt là đối với tia UVA bước sóng dài. Bên cạnh đó, các bạn cũng lưu ý rằng, nếu chỉ một mình Zinc Oxide thì hiệu quả hoạt động chống nắng của thành phần này không quá tốt mà cần phải kết hợp với các thành phần chống tia UVB khác để có được sản phẩm có quang phổ rộng nhất.

Trong khi đó, khả năng chống tia UVA với bước sóng dài của Titanium Dioxide không tốt bằng Zinc Oxide, còn khả năng chống tia UVB vẫn ngang nhau nhé! Ngoài ra, mặc dù an toàn nhưng tính bền vững cũng như khả năng gây kích ứng của Titanium Dioxide vẫn có, mặc dù tỷ lệ cực kỳ thấp nhé!

review kem chống nắng vật lý về thành phần
Khả năng chống lại các tia UV của các thành phần kem chống nắng vật lý và hóa học (Nguồn: Internet)

# An toàn, lành tính, không gây kích ứng da

Kem chống nắng vật lý cực kỳ an toàn, lành tính, không gây kích ứng cho da. Đều này được thể hiện nhờ vào thành phần cũng như cơ chế hoạt động của kem chống nắng vật lý. Như đã trình bày ở trên, thành phần Zinc Oxide và Titanium cực lành tính, không gây kích ứng da. Bên cạnh đó, cơ chế hoạt động của kem chống nắng vật lý là một màng chắn, không xâm nhập thành phần chống nắng vào da và cũng không cho tia UV có cơ hội xâm nhập vào da nên sẽ không gây bất kỳ kích ứng nào.

Chính vì thế, kem chống nắng vật lý thích hợp cho mọi loại da, đặc biệt những cô nàng da siêu nhạy cảm hoặc đang mang bầu, cho con bú.

review kem chống nắng vật lý về thành phần
Các mẹ bầu nên lựa chọn kem chống nắng vật lý để sử dụng vì sản phẩm cực kỳ an toàn và lành tính nhé! (Nguồn: Internet)

# Thường nâng tông da và gây trắng mặt

Bởi vì cơ chế hoạt động là tạo màng chắn bảo vệ da nên kem chống nắng vật lý sẽ thường gây trắng mặt, nhiều loại gây trắng bệch cho mặt. Để có khả năng chống nắng tốt, bạn cần phải bôi một lớp dày, chính vì thế, nhìn khá mất tự nhiên, đặc biệt với những bạn da ngăm khi sử dụng kem chống nắng vật lý. Thành phần gây trắng mặt chủ yếu của kem chống nắng vật lý chính là Zinc Oxide.

Tuy nhiên, khi công nghệ ngày càng phát triển, các hãng đã luôn nghiên cứu để làm giảm độ trắng khi sử dụng kem chống nắng vật lý như sử dụng công nghệ độc quyền không làm trắng mặt hay sử dụng Zinc Oxide được micron hóa với khả năng thẩm thấu nhanh, không làm trắng mặt quá nhiều.

review kem chống nắng vật lý
Kem chống nắng vật lý thường làm nâng tông da và gây trắng mặt (Nguồn: Internet)

3. Cách dùng kem chống nắng vật lý

Cách dùng kem chống nắng vật lý cũng tương tự như các loại kem chống nắng khác. Bạn cần bôi kem chống nắng mỗi ngày, sau khi thực hiện các bước dưỡng da buổi sáng và bôi lại nhiều lần trong ngày. Các bạn có thể thực hiện theo các bước sau nhé!

  • Bước 1: Thực hiện các bước dưỡng da trong chu trình chăm sóc da buổi sáng.
  • Bước 2: Lấy một lượng kem chống nắng vừa đủ (1 đồng xu lớn với dạng lỏng và 2 đốt ngón tay trỏ với dạng đặc) chấm đều lên các điểm trên gương mặt.
  • Bước 3: Tán đều và vỗ nhẹ để kem chống nắng thẩm thấu hoàn toàn vào da.
  • Bước 4: Thực hiện các bước trang điểm, nếu có.

Một số lưu ý về cách dùng kem chống nắng vật lý mà bạn nên biết:

  • Bạn có thể ra ngoài ngay sau khi bôi kem chống nắng vật lý mà không cần phải chờ một thời gian như các loại kem chống nắng khác.
  • Kết cấu kem chống nắng vật lý thường dày và có màu trắng nên bạn cần thao tác đều và nhanh tay để tránh trường hợp để lại vệt loang lỗ trên mặt.
  • Bôi lại kem chống nắng sau 2-3 tiếng nếu hoạt động ngoài trời thường xuyên.
  • Luôn tẩy trang sau khi sử dụng kem chống nắng nhé!

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về kem chống nắng vật lý, chúng mình cùng đi tìm TOP 5 kem chống nắng vật lý chất lượng và đáng để thử nhất hiện nay nhé!

II. Review kem chống nắng vật lý: Top 5 sản phẩm chất lượng, đáng để thử

1. Kem chống nắng Mad Hippie Facial SPF 30+ UVA/UVB Broad-Spectrum

Mad Hippie là một thương hiệu mỹ phẩm organic nên các sản phẩm của hãng luôn chú trọng đến thành phần để mang lại sự an toàn, hiệu quả cho người dùng. Kem chống nắng Mad Hippie là kem chống nắng vật lý với thành phần chống nắng từ 16% Zinc Oxide. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn có các chiết xuất thiên nhiên lành tính, cực kỳ tốt cho da như dầu hạt mâm xôi, dầu bơ, dầu hạt cà rốt… Do đó, kem chống nắng Mad Hippie phù hợp với cả những làn da nhạy cảm nhất.

CLICK XEM SẢN PHẨM

review kem chống nắng vật lý mad hippie về thành phần, cách dùng kem chống nắng vật lý
Kem chống nắng Mad Hippie có thành phần chống nắng với 16% Zinc Oxide nên cực kỳ an toàn cho da (Nguồn: Internet)

Với chỉ số chống nắng SPF 30, kem chống nắng Mad Hippie thích hợp để sử dụng cho những ngày ít nắng hoặc làm việc không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu bạn hoạt động ngoài trời thường xuyên thì nên bôi lại đều đặn sau 2 tiếng nhé!

Kem chống nắng Mad Hippie có kết cấu khá đặc và nâng tông khá rõ. Vì vậy, bạn cần tán thật đều tay nhé! Sau khi thẩm thấu hoàn toàn, kem chống nắng này không gây nhờn rít, khó chịu nhưng khả năng kiềm dầu không quá tốt. Chính vì thế, những cô nàng da dầu hoặc hỗn hợp thiên dầu cần sử dụng thêm phấn phủ kiềm dầu để có làn da khô thoáng suốt cả ngày nhé!

review kem chống nắng vật lý mad hippie về hiệu quả khi sử dụng, cách dùng kem chống nắng vật lý
Kem chống nắng Mad Hippie làm nâng tông da và kiềm dầu không quá tốt (Nguồn: Internet)

Giá bán: khoảng 500.000 VNĐ/ tuýp 59ml

2. Kem chống nắng Make Prem UV Defense me Blue Ray Sun Fluid SPF 50+ PA++++

Make Prem là thương hiệu mỹ phẩm nội địa Hàn, có rất nhiều sản phẩm chất lượng, được yêu thích ở nhiều quốc gia. Trong đó, kem chống nắng Make Prem được đánh giá cực kỳ cao với thành phần an toàn, lành tính. Make Prem UV Defense me Blue Ray Sun Fluid là kem chống nắng thuần vật lý với thành phần từ Zinc Oxide và Titanium Dioxide. Ngoài ra, sản phẩm này cũng có các thành phần dưỡng từ chiết xuất rau má, hạt chia…

review kem chống nắng vật lý make prem, cách dùng kem chống nắng vật lý
Make Prem UV Defense me Blue Ray Sun Fluid là kem chống nắng vật lý, rất an toàn cho da (Nguồn: Internet)

Không giống như các loại kem chống nắng vật lý khác, Make Prem UV Defense me Blue Ray Sun Fluid nâng tông da cực kỳ nhẹ, tự nhiên với kết cấu dạng sữa lỏng, dễ tán mỏng và nhanh chóng thẩm thấu vào da. Kem chống nắng này có chỉ số chống nắng cao, thích hợp để dùng hằng ngày. Bên cạnh đó, khả năng kiềm dầu cũng khá tốt. Tuy nhiên, với những cô nàng da khô thì nên dưỡng ẩm kỹ trước nếu muốn sử dụng kem chống nắng này nhé!

review kem chống nắng vật lý make prem về hiệu quả sử dụng, cách dùng kem chống nắng vật lý
Khi review kem chống nắng vật lý Make Prem UV Defense me Blue Ray Sun Fluid mình ấn tượng với sản phẩm này khi hầu như không có một khuyết điểm nào cả (Nguồn: Internet)

Giá bán: khoảng 450.000 VNĐ/ chai 200ml

3. Kem chống nắng Dr Jart+ High Protection UV Every Sun Day SPF 50+ PA +++

Thêm một thương hiệu mỹ phẩm Hàn rất được yêu thích hiện nay chính là Dr. Jart+. Kem chống nắng của Dr. Jart+ được nhiều tín đồ làm đẹp săn lùng vì thành phần an toàn. Dr Jart+ High Protection UV Every Sun Day là kem chống nắng vật lý với thành phần từ Zinc Oxide và Titanium Dioxide. Ngoài ra, kem chống nắng này còn có các thành phần như rau má, rau xam, nha đam nên cực kỳ tốt cho da mụn, nhạy cảm.

review kem chống nắng vật lý dr. jart+, cách dùng kem chống nắng vật lý
Kem chống nắng vật lý Dr Jart+ High Protection UV Every Sun Day thích hợp cho mọi loại da, cả da mụn, nhạy cảm (Nguồn: Internet)

Kem chống nắng Dr Jart+ High Protection UV Every Sun Day có thiết kế nhỏ gọn kèm với chỉ số chống nắng cao nên thích hợp để sử dụng hằng ngày. Chất kem không quá lỏng cũng không quá đặc, cực kỳ dễ tán mỏng. Khi kem thẩm thấu hoàn toàn, cho bạn cảm giác mềm mịn, không bí bách, có độ bóng nhẹ và có nâng tông da tự nhiên nhé! Nếu bạn nào da ngăm thì sẽ thấy chênh lệch giữa da cổ và da mặt. Khả năng kiềm dầu chỉ ở mức tương đối thôi nên nếu bạn là cô nàng da dầu thì cần set thêm phấn phủ nhé!

review kem chống nắng vật lý dr. jart+ về hiệu quả sử dụng, cách dùng kem chống nắng vật lý
Kem chống nắng Dr Jart+ High Protection UV Every Sun Daycho lớp finish mỏng mịn, có độ bóng nhẹ và có làm nâng tông da nhé! (Nguồn: Internet)

Giá bán: Khoảng 500.000 VNĐ/ tuýp

4. Kem chống nắng Innisfree Perfect UV Protection Cream Triple Care SPF50+ PA+++

Sau khi giới thiệu 3 sản phẩm khá đắt tiền thì cái tên thứ 4 này chắc hẳn ai cũng có thể mua được. Trong rất nhiều dòng kem chống nắng khác nhau của mình, Innisfree Perfect UV Protection Cream Triple Care là kem chống nắng vật lý từ Zinc Oxide và Titanium Dioxide. Ngoài ra, sản phẩm này còn có các thành phần giúp dưỡng da như trà xanh, Niacinamide, Vitamin E, dầu hạt hướng dương…

review kem chống nắng vật lý innisfree, cách dùng kem chống nắng vật lý
Innisfree Perfect UV Protection Cream Triple Care là sản phẩm được yêu thích nhất của Innisfree (Nguồn: Internet)

Kem chống nắng Innisfree Triple Care có kết cấu dạng kem, khá đặc nhưng dễ tán và cũng không để lại vệt trắng trên da. Khi kem thẩm thấu sẽ cho lớp finish mỏng, mịn, có độ bóng nhẹ và nâng từ 1-2 tông nhé! Nhìn chung, nếu bạn nào quá ngăm thì sẽ thấy không được tự nhiên. Với chỉ số chống nắng cao cùng với khả năng chống trôi khá ổn, kem chống nắng này thích hợp để sử dụng hằng ngày.

review kem chống nắng vật lý innisfree về hiệu quả sử dụng, cách dùng kem chống nắng vật lý
Kem chống nắng Innisfree Triple Care thích hợp để sử dụng hằng ngày (Nguồn: Internet)

Giá bán: Khoảng 250.000 VNĐ/ tuýp 50ml

5. Kem chống nắng The Saem Eco Earth Power Pink Sun Cream SPF 50+ PA ++++

Cái tên cuối cùng trong danh sách này chính là The Saem Eco Earth Power Pink Sun Cream. Đây là sản phẩm cực kỳ hot trong thời gian gần đây. Kem chống nắng vật lý này có thành phần từ Zinc Oxide and Titanium Dioxide cùng hàng loạt các chiết xuất thiên nhiên giúp nuôi dưỡng làn da như rau má, rau diếp cá, tinh dầu hoa cúc, dầu hạt hướng dương…

review kem chống nắng vật lý the saem, cách dùng kem chống nắng vật lý
The Saem Eco Earth Power Pink Sun Cream là kem chống nắng vật lý rất được yêu thích trong thời gian gần đây (Nguồn: Internet)

Đây là kem chống nắng nâng tông nên chắc hẳn với những bạn da ngăm sẽ không quá phù hợp nhé! Kết cấu dạng kem đặc, nhưng dễ tán, thẩm thấu nhanh và không gây bí bách. Bạn nào có làn da không quá nhiều khuyết điểm thì chỉ cần kem chống nắng này với một chút son môi là có thể tự tin ra ngoài nhé! Kem chống nắng này kiềm dầu khá tốt và cũng không làm khô da nhé! Tuy nhiên, sản phẩm này có chứa cồn nên nếu bạn nào dị ứng với cồn thì nên lưu ý nhé!

review kem chống nắng vật lý the saem, cách dùng kem chống nắng vật lý
Kem chống nắng The Saem Eco Earth Power Pink Sun Cream nâng tông nhẹ nhàng và kiềm dầu tốt (Nguồn: Internet)

Giá bán: Khoảng 120.000 VNĐ/ tuýp 50ml

Vậy là mình đã giới thiệu cho các bạn tất cả những thông tin mà chúng mình nên biết về kem chống nắng vật lý. Hiểu đúng về từng loại kem chống nắng sẽ giúp chúng mình tìm được sản phẩm phù hợp, bảo vệ da tốt nhất. Hy vọng qua bài review kem chống nắng vật lý này, các bạn đã có thêm được nhiều thông tin hữu ích nhé!


? BẢN QUYỀN LOZIMOM: Bài viết và hình ảnh thuộc bản quyền của Lozimom, tác giả đã dành rất nhiều thời gian và tâm sức cho bài viết này với mong muốn cung cấp thông tin hữu ích nhất cho người đọc. Nếu có sao chép hoặc copy một phần, xin vui lòng ghi rõ nguồn tham khảo về bài viết này (có đặt link). Xin cảm ơn!!!
Thanks, Love Beauty

Để lại lời nhắn

Please enter your comment!
Please enter your name here