Chăm con từ A-Z : dùng THUỐC HẠ SỐT cho con – Lozimom

2070

Dưới đấy là kinh nghiệm cá nhân chăm trẻ của mình và học hỏi từ các mẹ các chị đã nuôi con nhỏ. Mình chỉ chia sẻ kinh nghiệm một cách ngắn gọn nhất và dễ hiểu thôi nha các mẹ.

Cũng vì bữa trước lướt Facebook vô tình đọc được chia sẻ  đang chăm con sốt virut cứ 3 tiếng thấy con sốt cao sợ co giật nên lại cho uống hạ sốt chỉ bằng Efferalgan, mình hỏi ngay ngay mấy đứa bạn đang học y của mình, chúng nó bảo sao mẹ này liều thế, nguy hiểm cho bé ghê. Nên mình quyết định viết bài này.

Có 2 loại phổ biến : paracetamol (efferalgan) và Ibuprofen (brufen)

  •  Efferalgan dùng đường uống hoặc đút đít từ 4-6 tiếng lặp lại nếu sốt 38,5 độ trở lên. Trẻ hay nôn trớ thì đút đít, nhưng nếu trẻ hay táo bón và có phân ở hậu môn thì hiệu quả không cao.
  • Ibubrophen dùng đường uống, thời gian hạ sốt kéo dài hơn Eff nhưng nếu bị sốt xuất huyết mà dùng thì nguy hiểm. Nên khi xét nghiệm máu, biết chính xác con không bị sốt xuất huyết mới cho con dùng loại này.
  • Nếu con sốt cao do virut hay do viêm họng mà cứ dưới 4 tiếng lại sốt cao lên thì cho con dùng đan xen hai loại này để an toàn cho gan của con.

Ở trẻ em, liều paracetamol là 10mg đến tối đa là 15mg/kg trọng lượng cơ thể. Thuốc uống hay thuốc đặt hậu môn có tác dụng như nhau và liều lượng dùng như nhau.

Ví dụ: bé 10kg chỉ uống hay đặt hậu môn liều lượng 100mg, tối đa là 150mg (sốt cao đến 39,5 độ C).

Các mẹ có thể đọc thêm phần dưới đây để nắm rõ hơn về tình trạng sốt của con để dùng thuốc đúng và có hiệu quả.

SỐT Ở TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ
Sốt nghĩa là nhiệt độ cơ thể cao hơn mức bình thường. Trẻ nhỏ được cho là bị sốt nếu:

• Nhiệt độ bên trong hậu môn cao hơn 38 độ C
• Nhiệt độ ở miệng cao hơn 37.8 độ C
• Nhiệt độ ở nách cao hơn 37 độ C
• Nhiệt độ ở tai cao hơn 38 độ C
(Cách đo này không khả thi với các bé dưới 6 tháng tuổi)

• Kiểm tra sốt bằng tay cũng là cách xác định sốt ở trẻ vì khi đó bạn sẽ cảm nhận độ nóng ở trẻ rõ hơn. Cách kiểm tra này hiệu quả hơn chúng ta nghĩ, nhưng nếu tính đưa trẻ đến bác sĩ, thì hãy sử dụng nhiệt kế để có số liệu cụ thể.

• Nhiệt độ trung bình của cơ thể được đo ở miệng là 36.5 độ C.

• Nhiệt độ đo ở miệng thông thường có thể thay đổi vào khoảng thấp hơn 35.5 độ C vào buổi sáng và 37.5 độ C vào buổi chiều. Nhiệt độ tăng nhẹ từ 38 đến 38.5 độ C, có thể là do vận động, bận quần áo dày, tắm nước nóng hoặc thời tiết nóng.

• Đồ ăn hoặc đồ uống nóng cũng có thể làm tăng nhiệt độ miệng. Nếu nghi ngờ một dấu hiệu nào đó tác động đến nhiệt độ cơ thể của trẻ, hãy kiểm tra lại nhiệt độ 30 phút một lần.

NGUYÊN NHÂN GÂY SỐT

• Sốt là một triệu chứng, không phải là bệnh. Nó là phản ứng bình thường của cơ thể trước một sự nhiễm khuẩn (virus, vi khuẩn) nào đó. Sốt giúp chống lại sự nhiễm trùng bằng cách khởi động hệ miễn dịch của cơ thể. Hầu hết các cơn sốt (từ 37.8 đến 40 độ C) mà trẻ mắc phải đều không nguy hiểm.
• Các nguyên nhân phần lớn là từ các bệnh do virus như cảm lạnh hoặc cảm cúm. Một vài nguyên nhân là do bệnh từ vi khuẩn mang lại như viêm họng hoặc nhiễm trùng đường tiểu. Mọc răng đa số không phải là nguyên nhân gây sốt.

SỐT BAO LÂU SẼ HẾT?

• Hầu hết các cơn sốt do virus sẽ kéo dài khoảng 3 đến 5 ngày. Thông thường, độ nặng nhẹ của sốt không liên quan đến sự nghiêm trọng của bệnh. Hành vi cư xử của trẻ mới nói lên trẻ bệnh nặng hay nhẹ. Sốt không phải gây tác hại kéo dài. Tổn thương não xuất hiện chỉ khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 42 độ C.

CHĂM SÓC TRẺ ĐANG SỐT

Với mức sốt vừa (38-38,5 độ C), cơ thể trẻ có thể chịu đựng được. Sốt cao trên 40 độ C trong thời gian dài có thể làm bé bị co giật, dẫn đến thiếu oxy não.
Hiện tượng sốt cao co giật thường gặp ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Khi trẻ sốt trên 40 độ C, cơn co giật thường xuất hiện và sẽ mất đi khi thân nhiệt hạ xuống dưới 40 độ C.
Vì vậy, các mẹ cần nhanh chóng thực hiện các bước đơn giản giúp bé hạ sốt.

– Cho trẻ uống nhiều nước và mặc quần áo thoáng mát. Khuyến khích trẻ uống nhiều nước. Nước trong cơ thể có thể mất đi trong các cơn sốt do sự đổ mồ hôi. Quần áo nên hạn chế tối đa vì hầu hết nhiệt độ sẽ thoát qua da. Không nên trùm, bận đồ cho trẻ quá dày vì có thể là nguyên nhân khiến sốt cao hơn. Trong khi sốt, nếu trẻ cảm thấy lạnh, có biểu hiện da lạnh tái, run rẩy, mẹ hãy đắp cho trẻ một chiếc khăn mỏng. Nếu nhiệt độ thấp hơn hoặc đến 38,5 độ C, thì chỉ cần xử lý như trên, thuốc hạ sốt ở trường hợp này là không cần thiết.

– Cho bé ở trong nhà và ở nơi mát mẻ.

– Đưa bé vào nơi kín gió, cởi bỏ bớt quần áo và dùng khăn ấm lau người cho bé, nhất là các bộ phận nách, hạch, bẹn… Không nên đặt bé nằm ở nơi quá nóng.

– Tắm cho bé: Trước đây, các cụ thường kiêng kị việc tắm cho trẻ mỗi khi bị sốt. Ngày nay, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tắm chính là cách hạ nhiệt cơ thể rất nhanh nếu trẻ được tắm cho đúng cách. Việc hạ nhiệt cho bé khi sốt là cực kì quan trọng vì não trẻ còn yếu nếu để xảy ra co giật sẽ rất dễ bị tổn thương. Tắm là cách chủ yếu để hạ nhiệt cho não.

Cách tắm cho trẻ như sau:
Đưa bé vào phòng kín, đóng hết các cửa để tránh gió và cởi bỏ hết quần áo của trẻ. Nước tắm phải thấp hơn 2 – 3 độ so với nhiệt độ cơ thể trẻ (không thấp hơn quá nhiều để tránh sốc nhiệt, bé bị lạnh).
Để bé vào chậu nước và tắm bình thường, tắm cả đầu trong khoảng 5-10 phút mà vẫn phải giữ sao cho nhiệt độ của nước tắm chỉ kém 2 – 3 độ so với thân nhiệt bé. Sau khi tắm, lau thật khô người cho bé và cho bé mặc quần áo mỏng. Vài tiếng sau có thể cho bé tắm lần nữa để hạ nhiệt độ. Khi tắm cho bé, điều quan trọng nhất là phải tránh gió để bé không bị lạnh.

– Cho bé ăn đồ ăn lỏng hơn ngày thường để dễ tiêu và uống các loại nước như orezol, nước cam (trẻ trên 8 tháng)

LƯU Ý: Không chườm cho bé bằng nước lạnh, nước đá. Không nên xoa bóp cho bé với rượu (cồn) bởi vì rượu có thể gây ngộ độc.

KHI NÀO CẦN CHO TRẺ ĐI KHÁM (ĐẾN BỆNH VIỆN)

NÊN ĐI NGAY LẬP TỨC nếu:
• Con dưới 3 tháng tuổi.
• Sốt cao trên 40 độ C và tình hình không được cải thiện sau 2h uống thuốc hạ sốt.
• Con có biểu hiện rất mệt mỏi (sốt thường đi cùng với nhức đầu, chóng mặt, cứng gáy, thở khó khăn, nổi ban hoặc không chịu uống nước).

CHO CON ĐI KHÁM TRONG VÒNG 24 giờ nếu:
• Con từ 3 đến 6 tháng tuổi (trừ khi sốt do mũi chích ngừa)
• Con bị sốt kéo dài hơn 3 ngày.
• Con đã hết sốt hơn 24 tiếng nhưng sau đó lại bị sốt lại và sốt cao hơn 39 độ.

Để lại lời nhắn

Please enter your comment!
Please enter your name here