Hướng dẫn làm bánh thạch đậu đỏ – món ăn cực ngon cho mùa hè oi ả!

117

Mới có đầu hè thôi mà trời oi bức, nóng nực kinh khủng. Rùa ngồi nhà mà thèm khát cái mát lạnh của mùa đông rồi lại hình dung: giá như có món gì đó giải nhiệt mà ngồi nhâm nhi thì quả là tuyệt vời. Bất thình lình Rùa đưa ánh mắt nhìn vào gian bếp và thấy lon đậu đỏ nó đang chăm chú nhìn ngắm Rùa thể hiện vẻ nài nỉ. Chợt Rùa mấy lóe lên cái ý tưởng làm gì với lon đậu đỏ này đây?. Nấu chè thì thường quá, nấu canh thì mất thời gian và chẳng khoái. Thôi được rồi làm món bánh thạch đậu đỏ – giải nhiệt cho những hôm oi bức thế này là hợp lý nhất.

Bánh thạch đậu đỏ này nghe chừng tưởng khó mà thực ra có vụng về đến mấy các mẹ cũng làm được đấy. :)).

Nào giờ chúng Rùa cần nguyên liệu gì nào?

NGUYÊN LIỆU
  • 2 lon đậu đỏ đóng hộp 800gr tương đương với 300gr đậu đỏ sống
  • 50gr đỗ đen
  • 200gr đường trắng tinh luyện
  • 100gr dưa vàng (hoặc dưa lê,dưa hấu, tùy ý các mẹ)
  • 60gr bột Gelatine (Lá đông).
  • 1gr muối tinh
  • 4l nước tinh khiết.
Mua ngay nguyên liệu trên SHOPEE
Nguyên liệu làm bánh
Hình ảnh nguyên liệu làm bánh

Giờ thì đến công đoạn thực hiện nào các mẹ!

Bước 01: Đậu đen và đậu đỏ rửa sạch cho vào 02 nồi riêng biệt cho vào mỗi nồi 1l nước ngâm qua đêm cho trương nở và rồi bắc lên bếp ninh cho nhừ. Rùa dùng đậu đỏ đóng lon đã chín nên không cần ninh nhé.

Dưa vàng: bỏ vỏ, cắt hạt lựu kích thước 0.3cm.

Dưa vàng thái hạt lựu
Dưa vàng thái hạt lựu

Bước 02: Vớt hạt đậu đen và đậu đỏ ra, tách riêng 200g đậu đỏ nguyên hạt ra để riêng. Số lượng đậu còn lại đưa chung vào máy xay bổ sung thêm 1 chút nước luộc đậu sao cho lượng nước xâm xấp bề mặt đậu và xay nhuyễn.

Tách riêng đậu đỏ/ xay nhuyễn
Hình 1: Phần đậu đỏ được tách riêng >>>>>>>>>>>Hình 2: Xay chung hỗn hợp 2 loại đậu

 

  • Làm lớp đáy (lớp 01)

Bước 03: Dùng rây lọc bỏ phần vỏ bã đậu. Lấy phần dịch đậu đã lọc

Lọc hỗn hợp dịch đậu
Rây, lọc hỗn hợp đậu xay nhuyễn

Bước 04: Tạo đường caramen: Cho 02 thìa đường vào nồi và thêm 100ml nước khuấy tan và đun nhỏ lửa đến khi đường có màu vàng cánh gián.

Bước 05: Cho 1l nước tinh khiết và 1 nửa lượng bột gelatine (30gr) vào nồi đường caramen trên khuấy đều tới khi lượng bột gelatine tan hết. Sau đó đưa phần dịch đậu vào nồi, vặn nhỏ lửa và để đun sôi trở lại. (Chú ý các mẹ phải khuấy đều tay nhé. Gelatine và dịch đậu rất dễ bị lắng cặn gây cháy két, dẫn tới bánh thạch đậu đỏ không hoàn hảo đâu nha!)

Cho lần lượt đường, gelatine, dịch đậu vào đun sôi.
Cho lần lượt đường, gelatine,dịch đậu vào đun sôi.

 

Bước 06: Đổ hỗn hợp trên ra đĩa phẳng. Chờ cho nhiệt độ còn khoảng 30-40 độ C thì đưa vào ngăn mát tủ lạnh cho đông đặc. Các mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ 30-40 độ C bằng cách áp tay vào đĩa hỗn hợp trên,nếu tay các mẹ cảm nhận không thấy bỏng rát tức là đã đạt rồi đấy. Tiếp tục đưa đĩa hỗn hợp lớp 01 này vào ngăn mát tủ lạnh.

Đổ ra đĩa và đưa vào tủ lạnh
Đổ lớp 01 ra đĩa chờ nguội và đưa vào tủ lạnh
  • Làm lớp mặt (lớp 02)

Bước 07: Cho lượng nước tinh khiết, muối và bột gelatine còn lại vào nồi, khuấy đều, đun sôi cho lượng bột gelatine tan hết. Sau đó đổ dưa vàng thái hạt lựu vào rồi tắt bếp. Chờ hỗn hợp nguội đến 30-35 độ C.

Làm lớp 02: cho đường, muối, gelatine và dưa vàng vào đun sôi
Làm lớp 02: cho đường, muối, gelatine và dưa vàng vào đun sôi

Bước 08: Đưa hỗn hợp lớp 01 ra khỏi tủ lạnh. Nhanh chóng đổ hỗ hợp lớp 02 lên lớp 01, rắc phần đậu đỏ nguyên hạt tại bước 2 lên trên bề mặt. (Tại bước này các mẹ làm nhanh chóng không thì lớp 02 này đông lại mất thì hỏng cả một quá trình nhé).
Đưa trở lại vào ngăn mát tủ lạnh chờ đông đặc. Vậy là các mẹ đã tạo ra Bánh thạch đậu đỏ thành phẩm rồi! Giờ tới công đoạn cuối cùng nào!

Đổ lớp 02 lên lớp 01
Đổ lớp 02 lên lớp 01

Bước 9: Cắt định hình theo ý muốn và thưởng thức Bánh thạch đậu đỏ nào!

Trình bày và thưởng thức
Thưởng thức nào!

Yêu cầu của bánh thạch đậu đỏ: bánh vị ngọt thanh,mát, mùi thơm đặc trưng của đậu. Các lớp đông vừa, không bị chảy.

Bật mí với các mẹ này: Các mẹ nên sử dụng gelatine và không nên dùng agar (thạch rau câu) vì khi ăn thạch rau câu khi đông sẽ tạo cảm giác cứng chắc, không được dẻo như gelatine đâu nhé. Nếu các mẹ gặp khó khăn trong việc tìm mua gelatine thì đơn giản hãy đặt hàng ngay tại nhà thông qua Shopee nhé. Có rất nhiều chủng loại các mẹ có thể lựa chọn.

Thanks!

Rùa.


? BẢN QUYỀN LOZIMOM:  Bài viết và hình ảnh thuộc bản quyền của Lozimom, tác giả đã dành rất nhiều thời gian và tâm sức cho bài viết này với mong muốn cung cấp thông tin hữu ích nhất cho người đọc. Nếu có sao chép hoặc copy một phần, xin vui lòng ghi rõ nguồn tham khảo về bài viết này (có đặt link). Xin cảm ơn!!!

 

CHIA SẺ

Để lại lời nhắn

Please enter your comment!
Please enter your name here